Bơ là một loại trái cây
quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, lợi ích của quả bơ đối
với sức khỏe thì chưa chắc ai cũng biết rõ.
Lợi ích của quả bơ đối với sức khỏe
Tốt cho hệ tim mạch của con người
Trái bơ chứa nhiều
vitamin E có tác dụng đẩy lùi nguy có mắc bệnh mạch vành 35 - 40%, các loại
chất béo đơn trong bơ có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa
một số bệnh tim mạch khác.
Phòng chống ung thư
Bơ có hợp chất thực vật
phong phú, kết hợp với glutathione, carotenoid và các loại vitamin C, E ngăn
chặn ung thư miệng, ung thư da và acid oleic giúp ngăn ngừa u thư vú ở phụ nữ
khá tốt.
Giúp ổn định huyết áp, chống đột quỵ
Hàm lượng kali trong
quả bơ chiếm đến 60% giúp cân bằng điện giải và lưu thông máu, ngăn ngừa nguy
cơ tăng huyết áp và đột quỵ.
Tốt cho đôi mắt
Lutein và Zeaxanthin là
2 Carotenoids có trong quả bơ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi đục thủy tinh thể và
thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người cao tuổi.
Đẩy lùi quá trình lão hóa da
Quả bơ cung cấp vitamin
E kết hợp với lutein, glutathione giúp chống oxy hóa, mang lại làn da khỏe
mạnh, mịn màng, chống những tiêu cực của tia UV, tia cực tím, giảm thiểu nguy
cơ ung thư da.
Hỗ trợ giảm cân
Quả bơ có chứa 304 gram
chất xơ, và axit oleic giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, tránh được nhu cầu ăn vặt,
dẫn đến giảm cân nếu ăn vào bữa trưa.
Chống tiểu đường
Trong bơ có chứa acid
béo không no có thể kiểm soát lượng đường trong máu. hàm lượng chất xơ trong bơ
là chậm quá trình carbohydrate trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Tốt cho xương khớp
Axit béo omega - 3 và
carotenoid trong bơ giúp cơ thể có sức đề kháng, chống viêm nhiễm, hàm lượng
vitamin K tốt cho quá trình làm đông máu, cung cấp protein tốt cho sự phát
triển của xương khớp.
Tốt cho mẹ bầu và thai nhi
Hàm lượng các chất
trong bơ có thể giúp cho mẹ bầu có thêm sức đề kháng, không bị ốm nghén, giúp
cho thai nhi phát triển toàn diện, không bị dị tật, trí óc thông minh.
Những ai không nên ăn bơ
Bất kỳ một loại thực
phẩm nào trước khi sử dụng thì người dùng cũng nên tìm hiểu về đối tượng không
nên dùng. Một số đối tượng sau đây không nên sử dụng quả bơ gồm:
Người bị dị ứng với trái bơ: Với một số người mẫn
cảm với bơ, nếu sử dụng có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề
đay, ngứa, mẩn đỏ, thậm chí là buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đau đầu,...
Người có vấn đề về gan: Theo nhiều nghiên cứu, một số chất
tinh dầu trong bơ như: estragol, anethole có thể gây tổn thương cho gan. Chính
vì vậy, những người có vấn đề về gan nên tránh loại trái cây này.
Người nhạy cảm với latex: Latex trong bơ có tác dụng làm tăng
kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, người mẫn cảm với latex
không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải những phản ứng dị ứng cơ thể.
Bơ là một trong những loại
trái cây mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Chính vì những lợi
ích của quả bơ đối với sức khỏe mà hiện nay bơ được thêm vào khẩu phần ăn hàng
ngày của rất nhiều gia đình, tuy nhiên bạn nên chú ý liều lượng và cách sử dụng
để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!
Xem chi tiết cụ thể đầy đủ hơn về bệnh lý Tại đây