Những lợi ích không ngờ của quả bơ đối với sức khỏe

0
Bơ là một loại trái cây quen thuộc được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, lợi ích của quả bơ đối với sức khỏe thì chưa chắc ai cũng biết rõ.

Lợi ích của quả bơ đối với sức khỏe

Tốt cho hệ tim mạch của con người

Trái bơ chứa nhiều vitamin E có tác dụng đẩy lùi nguy có mắc bệnh mạch vành 35 - 40%, các loại chất béo đơn trong bơ có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa một số bệnh tim mạch khác.


Phòng chống ung thư 

Bơ có hợp chất thực vật phong phú, kết hợp với glutathione, carotenoid và các loại vitamin C, E ngăn chặn ung thư miệng, ung thư da và acid oleic giúp ngăn ngừa u thư vú ở phụ nữ khá tốt.

Giúp ổn định huyết áp, chống đột quỵ

Hàm lượng kali trong quả bơ chiếm đến 60% giúp cân bằng điện giải và lưu thông máu, ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.

Tốt cho đôi mắt

Lutein và Zeaxanthin là 2 Carotenoids có trong quả bơ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng phổ biến ở người cao tuổi.


Đẩy lùi quá trình lão hóa da

Quả bơ cung cấp vitamin E kết hợp với lutein, glutathione giúp chống oxy hóa, mang lại làn da khỏe mạnh, mịn màng, chống những tiêu cực của tia UV, tia cực tím, giảm thiểu nguy cơ ung thư da.

Hỗ trợ giảm cân

Quả bơ có chứa 304 gram chất xơ, và axit oleic giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, tránh được nhu cầu ăn vặt, dẫn đến giảm cân nếu ăn vào bữa trưa.


Chống tiểu đường

Trong bơ có chứa acid béo không no có thể kiểm soát lượng đường trong máu. hàm lượng chất xơ trong bơ là chậm quá trình carbohydrate trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Tốt cho xương khớp

Axit béo omega - 3 và carotenoid trong bơ giúp cơ thể có sức đề kháng, chống viêm nhiễm, hàm lượng vitamin K tốt cho quá trình làm đông máu, cung cấp protein tốt cho sự phát triển của xương khớp.

Tốt cho mẹ bầu và thai nhi

Hàm lượng các chất trong bơ có thể giúp cho mẹ bầu có thêm sức đề kháng, không bị ốm nghén, giúp cho thai nhi phát triển toàn diện, không bị dị tật, trí óc thông minh.


Những ai không nên ăn bơ

Bất kỳ một loại thực phẩm nào trước khi sử dụng thì người dùng cũng nên tìm hiểu về đối tượng không nên dùng. Một số đối tượng sau đây không nên sử dụng quả bơ gồm:

Người bị dị ứng với trái bơ: Với một số người mẫn cảm với bơ, nếu sử dụng có thể dẫn đến những vấn đề dị ứng trên da như nổi mề đay, ngứa, mẩn đỏ, thậm chí là buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, đau đầu,...

Người có vấn đề về gan: Theo nhiều nghiên cứu, một số chất tinh dầu trong bơ như: estragol, anethole có thể gây tổn thương cho gan. Chính vì vậy, những người có vấn đề về gan nên tránh loại trái cây này.


Người nhạy cảm với latex: Latex trong bơ có tác dụng làm tăng kháng thể IgE trong huyết thanh của cơ thể, do đó, người mẫn cảm với latex không nên ăn bơ nếu không sẽ gặp phải những phản ứng dị ứng cơ thể.

Bơ là một trong những loại trái cây mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cơ thể. Chính vì những lợi ích của quả bơ đối với sức khỏe mà hiện nay bơ được thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày của rất nhiều gia đình, tuy nhiên bạn nên chú ý liều lượng và cách sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất nhé! 

Xem chi tiết cụ thể đầy đủ hơn về bệnh lý Tại đây

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)
Đọc tiếp: